Chúng ta hiểu một sự vật hay hiện tượng như thế nào?

Có rất nhiều cấp độ để đánh giá xem chúng ta hiểu một sự vật hay hiện tượng đề đến đâu. Hãy cùng tìm hiểu để tự xem xét bản thân mình đang hiểu một vấn đề cụ thể như thế nào.

Mở đầu

Theo quan điểm cá nhân của tôi, khi tiếp nhận một vấn đề, học một kiến thức hay kỹ năng mới, chúng ta có lẽ đều cần trải qua những giai đoạn/cấp độ: làm quen – thử nghiệm, nghiên cứu – giải thích, phá bỏ – thay đổi.

Làm quen – Thử nghiệm

Ở cấp độ này, tất cả những gì tôi biết về một vấn đề đều có thể rất lan man và mơ hồ. Những gì tôi có thể làm là tìm kiếm trên các tài liệu giấy, Internet hoặc hỏi người có hiểu biết về nó. Sau đó, tôi phải tiếp tục thử nghiệm các kết quả nhiều nhất có thể để biết nó có những hình thái, tính chất gì. Giống như một đứa trẻ, tôi bắt chước theo tất cả những gì mình thấy.

Nghiên cứu – Giải thích

Sau khi đã có cái nhìn ban đầu, tôi bắt đầu mổ sẻ từng phần nhỏ, đi vào chi tiết, cố gắng trả lời thật nhiều những câu hỏi tại sao? Trong quá trình này, tôi sẽ dần dần hiểu ra mình bắt đầu từ đâu, làm gì để được cái gì. Kết thúc giai đoạn này, tôi sẽ có thể giải thích cho người khác biết về thứ mà tôi đang tìm hiểu.

Phá bỏ – Thay đổi

Khi đã hiểu được sự vật hay hiện tượng nào đó mà thấy nó không phù hợp với bản thân hoặc có khả năng làm cho nó “tốt” hơn, tôi sẽ phá bỏ những phần không hợp lý đó và thay đổi theo ý mình.

Lời kết

Với tư cách của một lập trình viên, tôi thấy điều này cực kỳ đúng với nghề của mình. Có những phần tôi sử dụng bấy lâu mà không hề hiểu nó hoạt động như thế nào. Phải sau một thời gian dài thậm chí đến hằng năm trời tôi mới hiểu được gốc rễ vấn đề và sau cùng là tạo ra cái mới phù hợp hơn với mình. Đối với những bạn mong muốn tìm hiểu sâu, tôi hy vọng các bạn cũng sẽ tự đánh giá được cấp độ hiểu biết của mình và có những động thái phù hợp cho mục đích học tập của mình.

Chúc các bạn học tập và làm việc vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *