Ruby – Why should we learn?

Dựa theo số liệu trên trang http://pypl.github.io/PYPL.html, Ruby là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến trên Thế Giới hiện nay. Hơn nữa, framework Ruby on Rails cũng là một trong những nền tảng mạnh mẽ dành cho những ứng dụng server-side.

Mở đầu

Ruby là một ngôn ngữ lập trình kịch bản, hướng đối tượng được thiết kế bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như ứng dụng server-side, thí nghiệm và các tác vụ lập trình thường ngày. Nó chạy trên rất nhiều nền tảng như Windows, MacOS, Unix and Linux. Dưới đây là tóm tắt một số đặc điểm nổi bật của Ruby:

  • Cú pháp đơn giản và dễ đọc.
  • Hướng đối tượng mạnh mẽ (Mọi thứ trong Ruby đều là đối tượng).
  • Đa nền tảng (Cài đặt dễ dàng và có thể chạy trên nhiều HĐH).
  • Tự động quản lý bộ nhớ (Garbage collection).

Ruby on Rails

Ruby on Rails là một framework được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình Ruby. Framework này dựa theo mô hình MVC, giúp bạn có thể tạo ra một ứng dụng web một cách dễ dàng và thuận tiện.

Learning to build a modern web application is daunting. Ruby on Rails makes it much easier and more fun. It includes everything you need to build fantastic applications, and you can learn it with the support of our large, friendly community.

Học cách xây dựng một ứng dụng web hiện đại thật nản lòng. Ruby on Rails làm việc đó dễ dàng và “vui vẻ” hơn. Nó bao gồm tất cả những gì bạn cần để xây dựng những ứng dụng tuyệt vời và bạn có thể học nó với sự hỗ trợ của một cộng đồng lớn và thân thiện.

Chỉ căn cứ vào lời giới thiệu này thôi là tôi đã cảm thấy Ruby on Rails rất “hay ho” và đáng để tìm hiểu. Trên phương diện của một lập trình viên chưa từng có cơ hội làm việc với Ruby on Rails, tôi lại càng muốn nghiên cứu nó để có được những cảm nhận mới mẻ về một nền tảng phổ biến trong thế giới lập trình web. Theo đó, tôi cũng có thể liên hệ và so sánh với Laravel – PHP Framework được lấy “cảm hứng” từ Ruby on Rails.

Vagrant

Vagrant là một công cụ giúp xây dựng và quản lý môi trường máy ảo cho nhiều phần mềm khác nhau như Virtual Box, VMWare Workstation và Parallel theo cùng một cấu hình đơn giản. Vagrant giúp tiết kiệm thời gian thiết lập môi trường phát triển và giải quyết vấn đề “works on my machine”.

Thực tế, công nghệ ảo hóa đã phát triển một cách chóng mặt với những từ khóa phổ biến như Docker, Container, Kubernetes, OpenStack,… Chỉ riêng việc thiết lập môi trường phát triển phần mềm, Vagrant đã không còn được ưa chuộng nữa. Tuy nhiên, nếu bạn là một lập trình viên chưa có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là thiếu cơ hội được làm việc các máy chủ, sử dụng máy ảo thông qua sự hỗ trợ của Vagrant là một điều tuyệt với. Nó sẽ giúp bạn thực hành những thao tác quan trọng giống như làm việc trên một máy chủ thật sự. Còn với riêng tôi, Vagrant vẫn là một công cụ vô cùng tuyệt vời cho việc nghiên cứu hệ điều hành cũng như thực hành các kịch bản deploy hệ thống phần mềm.

Điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh ở đây đó là Vagrant được viết bằng Ruby. Do vậy, để có hiểu biết tốt hay xa hơn nữa là “làm chủ” Vagrant, tôi phải có một nền tảng kiến thức cực kỳ tốt về ngôn ngữ lập trình Ruby.

Lời Kết

Trên đây là hai lý do quan trọng và vô cùng chính đáng khiến tôi quyết định dành thời gian tìm hiểu Ruby. Nếu các bạn cùng có mong muốn học tập và sử dụng ngôn ngữ này thì hãy bắt đầu ngay thôi.

Chúc các bạn học tập và làm việc vui vẻ!

Tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *