Ruby – Installation and The First Program

Khi học tập và nghiên cứu bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào, việc đâu tiên mà các bạn phải làm là cài đặt môi trường để thực thi mã lệnh của ngôn ngữ đó. Sau đó, bạn cần viết một vài đoạn mã nhỏ để chạy thử và chắc chắn rằng mọi thứ hoạt động được.

Trước đây, mỗi khi tôi học một ngôn ngữ lập trình, tôi đều cố gắng cài đặt trình biên dịch hoặc thông dịch trực tiếp vào máy tính cá nhân của mình. Nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, tôi có thể thực thi một vài đoạn mã của rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên các công cụ online. Việc này chưa bao giờ lại trở nên dễ dàng đến như vậy.

Cài đặt trực tiếp

Tùy thuộc vào HĐH hay nền tảng bạn đang sử dụng, bạn có hàng tá các hướng dẫn cài đặt chi tiết trên Internet. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên trang chủ Ruby theo liên kết này https://www.ruby-lang.org/en/documentation/installation. Vì tôi đang sử dụng HĐH Ubuntu 16.04 nên tôi sẽ chỉ cần chạy 2 câu lệnh sau.

Để nhanh chóng thử một doạn mã Ruby, tôi sẽ sử dụng Interactive Ruby Shell và in ra màn hình câu thông báo “Something went wrong.”

Chạy code online

Như đã đề cập ở trên, việc chạy code online đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Công cụ mà tôi hay sử dụng nhất là https://repl.it vì nó nhanh và tiện lợi. Chỉ gần chọn ngôn ngữ ruby, viết một đoạn mã ngắn và nhấn Ctrl + enter để thực thi. Dưới đây là hình ảnh demo. Bạn hãy tự thử nghiệm bằng những đoạn mã ruby của bản thân.

Thực thi code Ruby online

Lời kết

Như vậy, môi trường học tập và nghiên cứu ngôn ngữ ruby luôn sẵn sàng với tất cả những ai có mong muốn tìm hiểu ngôn ngữ này. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Chúc các bạn học tập và làm việc vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *